ทำเอากระจ่าง!!! หลังหญิงท้อง 6 เดือนพลัดตกรางแอร์พอร์ตลิงค์เสียชีวิต ล่าสุด…ไขข้อสงสัยลำดับเหตุการณ์ “เจ้าหน้าที่กดปุ่มฉุกเฉิน” แต่ทำไมรถไฟไม่หยุด!!!?

วันนี้ทางทีมงานของเจ๊สกายได้ติดตามข่าวและกระแสต่างๆมาฝากลูกเพจที่กำลังติดตามเพจของเราอยู่นะคะ ถ้าอยากรู้ว่าเจ๊สกายนำข่าวอะไรมาฝาก ตามเจ๊สกายไปดูกันเลยค่า

เจ๊สกายได้ติดตามกรณีข่าวการเสียชีวิตของ น.ส.รสรินทร์ เปลี่ยนหล้า อายุ 31 ปี ที่พลัดตกรางรถไฟฟ้าแอร์พอรต์ลิ้งค์ สถานีบ้านทับช้าง เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ที่ผ่านมา ภายหลังทราบว่าผู้เสียชีวิตตั้งครรภ์ได้ 6 เดือนก่อนหน้านี้มีสามีเพิ่งมาส่งที่สถานีก่อนไปทำงาน อีกทั้งพยานผู้เสียชีวิตได้เผยว่ามีอาการวูบหน้ามือดบ่อยครั้ง ตามที่ทราบข่าวไปแล้วก่อนหน้านี้
หลังจากนั้นพบว่ากระแสโลกโซเชียลต่างถกเถียงประเด็น เจ้าหน้าที่รถไฟกดปุ่มฉุกเฉิน ทำไมรถไฟฟ้าไม่หยุด ด้านเพจ Drama-addict จึงนำข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ขณะเกิดเหตุมาชี้แจง

โดยเพจ Drama-addict เผยว่าเจ้าหน้าที่รถไฟฟ้าเมื่อเห็นเหตุการณ์ดังกล่าวรีบกดปุ่มฉุกเฉินเพื่อหยุดถึง 3 คน แต่ทว่าระยะกระชั้นชิดเกินไปจนไม่สามารถหยุดขบวนรถไฟได้

– 06.40 น. ผู้โดยสารหญิงยืนรอรถไฟฟ้าที่ชานชาลา WB
– 06.52.46 น. ผู้โดยสารหญิงตกลงไปในรางรถไฟฟ้า
– 06.52.59 น. รถไฟฟ้า City line เข้าสู่สถานีทับผู้โดยสารหญิงที่ตกลงไปในราง

ตรวจสอบการกดปุ่ม ESP
– 06.52.48 น. S-6 กด ESP No.EB4
– 06.52.48 น. S-7 (หัวขบวน) กดปุ่ม ESP No.WB2
– 06.52.46 น. S-7 (ท้ายขบวน) กดปุ่ม ESP No.WB4

 

ในขณะที่ BKKTrains.com เผยสาเหตุรถไฟไม่หยุดโดยระบุว่า ”

Q&A ทำไมกดปุ่มหยุดรถไฟฉุกเฉินแล้ว รถไฟไม่หยุดทันที การกดปุ่มหยุดรถไฟฉุกเฉิน (Emergency Brake หรือ Emergency Train Stop) นั้น เมื่อกดแล้ว ระบบจะสั่งให้รถไฟลดความเร็วลงด้วยอัตราการเบรกที่มากกว่าปกติ เช่น ในการเบรกปกติ ใช้อัตราการเบรกที่ 1.0 เมตร/วินาที^2 แต่การใช้เบรกฉุกเฉิน จะใช้อัตราการเบรกที่ 1.2 เมตร/วินาที^2 เป็นต้น

ดังนั้น ปุ่มดังกล่าว เมื่อกดแล้วจะช่วยให้รถไฟเบรกด้วยระยะทางที่สั้นลงกว่าการเบรกปกติ จากความเร็วที่เท่ากันจนถึงหยุดนิ่งครับ

เช่น รถไฟวิ่งมาด้วยความเร็ว 80 กม./ชม. ในการเบรกปกติ จะใช้อัตราการเบรกที่ 1.0 m/s^2 จะใช้ระยะทาง 247 เมตร แต่หากใช้เบรกฉุกเฉิน อัตราการเบรกที่ 1.2 m/s^2 จะใช้ระยะทาง 206 เมตร เป็นต้นครับ

ปุ่มดังกล่าวไม่ใช่กดแล้วรถไฟจะหยุดทันทีนะครับ

 

ความเห็นจากโซเชี่ยล