เคสแบบนี้…ต้องดูแลด่วนๆ!! ชายหนุ่มโพสต์ท้อ “ชีวิตตกงาน 4 เดือน” สมัครที่ไหนก็ไม่มีใครรับ..เพราะตาบอดหนึ่งข้าง??

วันนี้เจ๊สายและทีมงานได้ติดตามข่าวสารมาฝากลูกเพจที่น่ารักทุกคนนะคะ ถ้าพร้อมแล้ว ตามทีมงานเจ๊สกายไปดูกันเลยค่า

เจ๊สกายได้นำติดตามเรื่องราวที่ชาวโซเชียลให้ความสนใจและหาหนทางช่วยเหลือเป็นอย่างมาก เมื่อ ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก ขอเวลา ลืม ได้ประกาศหางานผ่านกลุ่มเฟซบุ๊ก หางาน เครือสหพัฒน์ ปิ่นทอง อีสเทิร์นซีบอร์ด อัมตะซิตี้ แหลมฉบัง เหมราช หลังจากตกงานมานานกว่า 4 เดือน พอไปสมัครงานที่ใหม่ก็ถูกปฏิเสธเนื่องจากเจ้าของเฟซบุ๊กมีดวงตาที่บอดข้างหนึ่ง จึงเป็นเหตุผลที่โดนปฏิเสธในการรับเข้าทำงาน เลยเกิความรู้สึกท้อที่ไม่มีงานรองรับคนตาบอดข้างหนึ่งอย่างเขา

 

 

โดย ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก ขอเวลา ลืม ได้โพสต์ข้อความว่า… “ขออนุญาติแอดมินด้วยนะครับ
ผมตาบอดข้างหนึ่ง สมัครงานโรงไหนเขาก็ไม่เอา แต่ผมก็ทำงานได้เหมือนคนทั่วไป
ตกงานหางานมาจะสี่เดือนละ ก็ไม่มีที่ไหนรับกันบ้างเลย เงินก็หมดแฟนก็ทิ้ง
คงจะได้กลับไปอยู่บ้านนอกแล้วละครับแบบนี้ชีวิตเมืองกรุง ลำบากมาก ภาระก็รองวดรถอีก ไม่ให้โอกาสกันบ้างเลย
จบ ปวส.ช่างกลไม่ได้ช่วยอะไรได้เลยครับ”

ทั้งนี้ หลังจากชายหนุ่มได้โพสต์ข้อความประกาศหางาน ได้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างมากมาย ต่างช่วยกันแชร์และหางานให้อีกทางหนึ่ง พร้อมทั้งให้กำลังใจให้การสู้ชีวิตต่อ แต่อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตรายหนึ่งที่เคยประสบเหตุดังกล่าวเช่นเดียวกัน ก็ได้กล่าวว่า การมีดวงตาเพียงข้างเดียวทำให้หางานยากมากจริงๆ แต่การสูญเสียดวงตาหนึ่งข้างไม่ได้ถือว่าเป็นคนพิการในทางกฎหมาย

สำหรับการสูญเสียดวงตาหนึ่งข้างไม่ได้ถือว่าเป็นคนพิการในทางกฎหมาย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เคยได้ออกประกาศ เรื่องประเภทและหลักเกณฑ์ความพิการ เมื่อปี พ.ศ. 2552 โดยออกความว่า…

ประกาศกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เรื่องประเภทและหลักเกณฑ์ความพิการ พ.ศ. ๒๕๕๒

     “ตาบอด” หมายถึงการที่บุคคลมีข้อจำกัดในการปฏิบัติกิจกรรมในชีวิตประจำวันหรือเข้าไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคม ซึ่งเป็นผลจากการมีความบกพร่องในการเห็น เมื่อตรวจวัดการเห็นของสายตาข้างที่ดีกว่าเมื่อใช้แว่นสายตาธรรมดาแล้วอยู่ในระดับแย่กว่า ๓/๖๐ เมตร (เมื่อยืนอ่านตัวเลขหรือตัวอักษรบนแผ่นวัดสายตา ผู้อ่านเห็นได้ที่ระยะ ๓ เมตร ขณะที่คนปรกติเห็นได้ที่ระยะ ๖๐ เมตร) หรือ ๒๐/๔๐๐ ฟุต ลงมาจนกระทั่งมองไม่เห็นแม้แต่แสงสว่าง หรือมีลานสายตาแคบกว่า ๑๐ องศา

     ส่วน “ตาเห็นเลือนราง” นั้น หมายถึงการมองเห็นของสายตาข้างที่ดีกว่าเมื่อใช้แว่นสายตาธรรมดาแล้ว อยู่ในระดับตั้งแต่ ๓/๖๐ เมตร หรือ ๒๐/๔๐๐ ฟุตไปจนถึงแย่กว่า ๖/๑๘ เมตร (หมายความว่าผู้อ่านเห็นได้ที่ระยะ ๖ เมตรขณะที่คนปรกติเห็นได้ที่ระยะ ๑๘ เมตร) หรือ ๒๐/๗๐ ฟุต หรือมีลานสายตาแคบกว่า ๓๐ องศา